7 SAI LẦM KHI ĐẠP XE BẠN CẦN BIẾT

Nếu là người yêu thích đạp xe và muốn nâng cao sức khỏe nhờ thì bạn cần phải nắm chắc những sai lầm cơ bản khi đạp xe để tránh những tổn thương không đáng có. Dưới đây là những sai lầm mà bạn có thể đang mắc phải trong lúc tập luyện. Cùng Hanoibike tìm hiểu nhé!

 

1. Yên xe quá thấp

Một sai lầm mà khá nhiều người mắc phải trong quá trình đạp xe đó là hạ yên xe quá thấp. Điều này hay xảy ra là bởi vì mọi người sẽ cảm thấy tự tin hơn khi bàn chân có thể chạm đất. Nhưng kì thực chiều cao của yên không đúng thì sẽ dẫn đến việc đầu gối của bạn bị chấn thương. Hãy chỉnh lại yên xe để khi tập đầu gối bạn hơi cong lúc mà bàn chân ở điểm dưới cùng của vòng quay bàn đạp. 

 

 

2. Chú ý quá nhiều vào trang bị

Đối với người mới tập xe thì bạn không nên chuẩn bị quá nhiều phụ kiện, quần áo cầu kì, chuyên nghiệp. Thay vào đó thì bạn nên chú ý đến kỹ thuật đạp xe. Tuy việc có những trang thiết bị chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hứng khởi hơn nhưng một chiếc xe tốt đi cùng kỹ thuật đạp xe thuần thục thì sẽ có hiệu quả tốt hơn.

 

3. Không căn chỉnh xe đạp

Trong quá trình luyện tập thì việc căn chỉnh xe đạp sao cho phù hợp với cơ thể cũng rất quan trọng. Hai yếu tố chủ yếu ảnh hưởng đến việc đạp xe của bạn đó là tầm với của ghi đông và chiều cao của yên xe. Nếu khoảng cách từ vai của bạn đến ghi đông không thích hợp thì lưng bạn sẽ bị đau. Thêm vào đó, chiều cao của yên không phù hợp sẽ dẫn đến cánh tay và đầu gối của bạn quá gần nhau. Chiều cao yên xe cần phải đủ cao để lúc bàn chân ở dưới cùng vòng quay bàn đạp, đầu gối hơi cong. Khi đó, thân và cánh tay người tập cần tạo so với xe đạp một góc 45 độ. Khi bắt đầu tập luyện, tốt nhất là bạn nên điều chỉnh xe phù hợp với cơ thể của mình.

 

4. Không bảo dưỡng xe thường xuyên 

Trong khi đạp xe sẽ có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến bạn và chiếc xe của mình. Dù chiếc xe của bạn có chất lượng hay giá tiền cao thế nào thì nó vẫn chịu một số ảnh hưởng nhất định, ví dụ như: nhiên liệu, va chạm, thời tiết… Bảo dưỡng chỉ bằng vài bước đơn giản dễ làm như: bạc đạn, sên xe, kiểm tra ghi đông, yên xe, vệ sinh xe… 

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng lốp xe của bạn luôn được bơm với áp suất từ 90 đến 100psi. Nếu như lốp quá căng thì sẽ dễ bị thủng, gây khó chịu khi đạp và giảm lực kéo. Còn nếu bánh xe quá mềm sẽ khiến vành xe bị ảnh hưởng và khiến cuộc hành trình của bạn nặng nề, mệt mỏi hơn. Kiểm tra bánh xe sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng lốp xe bị thủng, bị mòn hay dính phải các vật nhọn…

Việc thường xuyên bảo dưỡng xe sẽ nâng cao tuổi thọ xe cũng như hạn chế việc các linh kiện quan trọng bị hỏng. Hơn thế nữa việc này còn giúp bạn có một chuyến đi an toàn. 

 

Xem thêm: Bao lâu thì phải bảo dưỡng xe đạp ? – Hanoibike shop

 

5. Tập luyện quá sức 

Một trong những sai lầm hay mắc phải của người tập xe đạp đó là luyện tập quá sức bản thân dẫn đến những chấn thương nguy hiểm. Luyện tập chính là để nâng cao sức khỏe vì vậy bạn cần phải hiểu thực rõ bản thân, sau đó lên kế hoạch tập phù hợp với thể trạng của mình.

Bạn nên xây dựng cơ chế tập từ cơ bản cho đến nâng cao để cơ thể dần dần thích nghi. Chỉ số RPE – đánh giá về nỗ lực – là chỉ số mà bạn không thể bỏ qua. Dưới đây là bảng mô tả thể lực theo mức từ 1 đến 10, trong đó mức 1 là mức thoải nhất còn mức 10 bạn đã tập quá sức cơ thể.

 

6. Không bổ sung năng lượng

Ngoài việc xây dựng chế độ tập luyện thì bạn còn cần phải bổ sung năng lượng hợp lí cho cơ thể. Đối với những ai mới tham gia thì thường sử dụng nước để nạp năng lượng nhưng thường họ sẽ nạp khá ít và điều này dẫn đến cơ thể không đủ nhiên liệu để trao đổi trong lúc luyện tập. Trong quá trình luyện tập dài nếu như không đủ năng lượng thì bạn sẽ dễ bị buồn nôn, khó chịu, mệt mỏi, hạ đường huyết hay đột quỵ.

Ngoài bổ sung nước thì bạn cần bổ sung thêm những thực phẩm có calo. Tốt nhất là bạn hãy chia nhỏ những lần nạp nhiên liệu từ 15 – 20 phút trong lúc đạp xe để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.

 

7. Tự tập một mình, không tham gia vào các nhóm xe đạp

Việc tham gia vào một nhóm đạp xe sẽ giúp bạn và mọi người có thể chia sẻ thêm về kinh nghiệm cũng như kiến thức tốt hơn. Ngoài ra khi có một nhóm tập luyện thì bạn sẽ học được kỹ thuật của mọi người cũng như được họ chỉ ra những lỗi mà bạn mắc phải.

 

Để việc tập luyện cũng như cuộc vui của mình đạt được hiệu quả như mong muốn thì bạn hãy cố gắng tránh mắc phải 7 sai lầm như bên trên nhé.

Tin trước Tin tiếp theo

Giỏ hàng trống close